Khám phá ngay thời giờ làm việc được quy định như thế nào mới nhất

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : Thời giờ làm việc được quy định như thế nào Tại VNBAORG.INFO

Trong môi trường công việc, việc tuân thủ thời giờ làm việc được quy định như thế nào trong Luật Lao động là vô cùng quan trọng. Vì vậy, với kiến thức sâu rộng về lĩnh vực pháp luật, mình sẽ trực tiếp chia sẻ đến bạn đọc các thông tin chi tiết được quy định theo Bộ Luật Lao động năm 2019, được cập nhật mới nhất vào năm 2023. Hãy cùng mình tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết này của vnbaorg.info nhé!

 Thời giờ làm việc được quy định như thế nào?

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Theo quy định tại Điều 105 của Luật Lao động năm 2019 mới nhất năm 2023 tại Việt Nam, được đề ra để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người lao động, cung cấp những quyền và trách nhiệm cho người sử dụng lao động và nhà nước. Dưới đây là những điểm chính trong Điều 105 về thời giờ làm việc được quy định như thế nào như sau:

Thời giờ làm việc bình thường

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Trong trường hợp về thời giờ làm việc bình thường, mình sẽ hướng dẫn bạn cách xem về giờ giấc nếu bạn muốn hiểu thêm như sau:

 • Trong 1 ngày: Không được vượt quá 8 giờ.
 • Trong 1 tuần: Không được vượt quá 48 giờ.

Quy định thời giờ làm việc

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Người sử dụng lao động có quyền tự do quy định thời giờ giấc làm việc theo ngày hoặc tuần. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động về thời giờ làm việc.

Thời giờ làm việc theo tuần

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Trong trường hợp làm việc theo tuần, thời giờ làm việc bình thường không được vượt quá 10 giờ trong một ngày và không được vượt quá 48 giờ trong một tuần. Qua đó, mình đã giải đáp thắc mắc về số giờ làm việc tối đa trong 1 tuần đối với nhiều bạn chưa biết.

Bảo vệ an toàn và sức khỏe lao động

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo thời giờ làm việc tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các quy định pháp luật liên quan.

Tổng kết lại, mình muốn khuyên bạn cần lưu ý rằng, các điều khoản này chỉ liên quan đến thời giờ làm việc bình thường và một số quy định cơ bản về an toàn lao động. Ngoài ra, Luật Lao động 2019 còn có nhiều quy định khác liên quan đến lao động và áp dụng tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lao động, người lao động và người sử dụng lao động nên tham khảo Luật Lao động và các hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Giờ làm việc ban đêm

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Với cơ sở pháp lý được quy định tại Điều 106 của Luật Lao động năm 2019 tại Việt Nam. Điều này quy định về giờ làm việc ban đêm và các quy định liên quan để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người lao động trong thời gian làm việc ban đêm. Dưới đây là nội dung chính mình sẽ đề cập trong Điều 106 như sau:

Giới hạn thời giờ làm việc ban đêm

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Người lao động nữ có thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc con bị khuyết tật không được làm việc ban đêm. Trường hợp công việc yêu cầu làm việc ban đêm, người lao động nữ có quyền từ chối và người sử dụng lao động không được thiên vị đối với việc tuyển dụng, chế độ làm việc, thăng tiến, ký hợp đồng lao động hoặc xử lý vi phạm lao động do từ chối làm việc ban đêm. Bởi vì thời giờ làm việc quy định về ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Điều kiện làm việc ban đêm 

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Người lao động từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không được làm việc ban đêm trong các trường hợp nghị định của Chính phủ quy định.

Chú ý rằng, giờ giấc làm việc ban đêm được quy định để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động trong khoảng thời gian có thể ảnh hưởng đến chế độ giấc ngủ và sức khỏe của họ. Nhà sử dụng lao động cần tuân thủ các quy định về thời giờ làm việc ban đêm và tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Quy định về làm thêm giờ theo Luật Lao động

thoi-gioi-lam-viec-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao

Theo quy định tại Điều 107 của Luật Lao động năm 2019, điều chỉnh việc làm thêm giờ giấc làm việc được hiểu là thời giờ làm việc ngoài giờ làm việc bình thường quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động. Người sử dụng lao động có quyền sử dụng người lao động để làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Nhận được sự đồng ý từ người lao động.
 • Đảm bảo tổng số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày.

 

 • Trong trường hợp áp dụng giờ làm việc bình thường theo tuần, tổng số giờ giấc làm việc bình thường và số giờ làm thêm không vượt quá 12 giờ trong một ngày, không vượt quá 40 giờ trong một tháng.

 

 • Đảm bảo tổng số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 200 giờ trong một năm, trừ trường hợp được quy định tại khoản 3 của Điều 107 Luật Lao động năm 2019.

Trường hợp đối tượng người lao động có thể làm thêm giờ không vượt quá 300 giờ trong một năm đối với một số ngành, nghề, công việc hoặc trong các trường hợp sau:

 • Các ngành sản xuất, gia công xuất khẩu hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản.
 • Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu, cấp, thoát nước.
 • Trường hợp công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, hoặc trường hợp không có đủ nguồn lao động phù hợp kịp thời.
 • Trường hợp công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không thể dự báo trước, do tác động của thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất.
 • Trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, khi tổ chức làm thêm giờ theo quy định tại khoản 3 của Điều 107 Luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt

Theo quy định tại Điều 108 của Luật Lao động năm 2019, điều chỉnh về làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt. Bởi vì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ giấc làm việc thêm theo quy định tại Điều 107 của Luật Lao động năm 2019 và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau:

 • Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc phòng ngừa, khắc phục hậu quả của thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Tổng kết lại, sau kiến thức được mình tổng hợp lại qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thời giờ làm việc được quy định như thế nào theo Bộ luật Lao động năm 2019 được cập nhật mới nhất năm 2023. Ngoài ra, bạn sẽ được tiếp cận về các giờ giấc làm việc khi bạn làm việc tại văn phòng. Ngoài ra, đừng quên theo dõi vnbaorg.info để cập nhật tin mới nhất nhé!

Related Posts

gio-lam-viec-f88

Giờ làm việc của F88? Cập nhật lịch làm việc mới nhất của F88 năm 2023

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : giờ làm việc của f88 Tại Globalsoccer.com.vn

Giờ làm việc của ngân hàng SHB cập nhật mới nhất vào năm 2023

Giờ làm việc SHB cập nhật mới nhất vào năm 2023

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : giờ làm việc shb Tại Globalsoccer.com.vn

gio-lam-viec-cua-ngan-hang-ocb

Chi tiết về giờ làm việc của ngân hàng OCB mới nhất năm 2023

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : giờ làm việc của ngân hàng ocb Tại Globalsoccer.com.vn

Thời gian mở cửa và đóng cửa của FPT Shop

Giờ làm việc FPT Shop mới nhất năm 2023

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : giờ làm việc fpt shop Tại Globalsoccer.com.vn

Thời gian làm việc mới nhất của toàn bộ ngân hàng Vietinbank trên cả nước

Giờ làm việc của ngân hàng VietinBank mới nhất trên toàn quốc

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : giờ làm việc của ngân hàng vietinbank Tại Globalsoccer.com.vn

Cập nhật giờ làm việc mới nhất của Vietcombank để thực hiện giao dịch thuận lợi

Cập nhật giờ làm việc của ngân hàng Vietcombank mới nhất năm 2023

Cảm Ơn Bạn Đã Đọc Bài Viết : giờ làm việc của ngân hàng vietcombank Tại Globalsoccer.com.vn